Phát huy truyền thống thanh niên xung phong trong thời đại mới
Cập nhật lúc: 14:38 - 26/03/2018 Lượt xem: 185

Những năm qua, Hội cựu thanh niên xung phong Liên Chiểu luôn phát huy vai trò là nhân chứng lịch sử, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Đồng chí Phạm Thị Thao, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP.ĐN

trao Bằng khen của Trung ương Hội cho cá nhân và tập thể quận hội

Liên Chiểu đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội, nhiệm kì 2013-2018.

 

Nhiệm kì 2013-2018, quận Hội tiếp tục để lại những dấu ấn mạnh mẽ trên mọi mặt hoạt động. Tiêu biểu là trong hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa. Toàn quận hiệncó tổng số 177 hội viên TNXP từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ, bảo vệ Tổ quốc biên giới Tây Nam; xây dựng XHCN ở miền Bắc, xây dựng kinh tế sau năm 1975. Đến nay, hầu hết tuổi đời bình quân của các hội viên đã trên 70 tuổi, có 22 hội viên là thương, bệnh binh, 116 đồng chí hưu trí, mất sức, có 8 hội viên đau ốm thường xuyên, trong đó có 4 hội viên nằm tại chỗ… Nhìn chung, cuộc sống của hội viên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, Quận hội đã xây dựng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ hội viên vươn lên trong cuộc sống. Từ phong trào " Giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo", Hội đã tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn không lãi suất để làm ăn; phối hợp với các Hội, đoàn thể mở các lớp đào tạo nghề cung cấp cây trồng, vật nuôi cho hội viên sản xuất. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực vận động hội viên đóng góp Quĩ nghĩa tình đồng đội với số dư đạt trên 200 triệu đồng, qua đó, hỗ trợ sửa chữa 2 căn nhà xuống cấp, tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 1 đến 5 triệu đồng, góp phần giúp đỡ 10 hộ Cựu TNXP thoát nghèo.

Đất nước đang bước vào thời kỳ đổi mới, với những bước phát triển quan trọng, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi với TNXP vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận TNXP không có hoặc không còn giữ được giấy tờ, hồ sơ gốc cho nên không thể giải quyết chế độ, chính sách, dẫn đến nảy sinh vướng mắc trong tư tưởng. Trước tình hình đó, quận Hội đã luôn nỗ lực phát huy vai trò nhân chứng lịch sử; chủ động phối hợp với các cơ quan để giải quyết tồn đọng chế độ chính sách đối với Cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, góp phần đảm bảo quyền lợi cho nhiều hội viên. Tiêu biểu như trong tháng 5/2017, Thành phố đã công nhận phiên hiệu đơn vị TNXP cho 40 đồng chí tham gia lực lượng  bảo vệ biên giới Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, quận hội thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM quận tổ chức nhiều chương trình với nội dung, hình thức phong phú như: tọa đàm, kể chuyện lịch sử…, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Vào các dịp kỉ niệm , Hội cũng thường xuyên tổ chức thăm lại chiến trường xưa, hành quân về nguồn, họp mặt kỉ niệm, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ… nhằm khơi gợi một thời hào hùng, đồng thời nhắc nhớ hội viên cũng như các thế hệ trẻ phải tiếp tục phấn đấu, gìn giữ và phát huy truyền thống mà cha ông để lại.

Ngoài ra, hội viên cựu TNXP cũng luôn phát huy vai trò tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hiện toàn quận hội có 26 đồng chí tham gia làm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể khác; 1 đồng chí đương chức Phó Bí thư thường trực quận ủy, Chủ tịch HĐND quận. 100% gia đình  hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Với những thành tích đạt được, Hội Cựu TNXP quận Liên Chiểu vinh dự được Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 4 năm liền ( 2013-2016). Nhìn lại chặng đường cống hiến trong thời chiến cũng như trong thời bình, Hội Cựu TNXP quận Liên Chiểu thực sự là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Kim Hiếu

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web