Tuổi trẻ Liên Chiểu với 4 an
Cập nhật lúc: 09:06 - 07/03/2018 Lượt xem: 426

Qua 1 năm thực hiện, Đề án chương trình " Thành phố 4 an" của Thành ủy Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị và toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn. Hòa chung trong dòng chảy ấy, tuổi trẻ Liên Chiểu cũng ra sức thi đua thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa với chủ đề 4 an, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Đoàn trường THPT Liên Chiểu sơn quét vôi, sửa chữa "nhà tình bạn" cho gia đình em Vũ Văn

(trú159 Ngô Xuân Thu, phường Hòa Hiệp Nam,  học sinh lớp 10/3 của trường)

 

Thời gian qua, người dân Liên Chiểu đã quá quen thuộc với hình ảnh ĐVTN tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường vào giờ cao điểm. Bất kể nắng hay mưa, các bạn trẻ đều kiên trì có mặt tại các tuyến giao thông trọng yếu như: Hoàng Văn Thái; Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Cừ; Âu Cơ...để điều tiết, phân luồng giao thông, giúp đỡ người già, trẻ em, người khuyết tật qua đường.. Năm 2017, quận đoàn đã thực hiện gần 180 đợt ra quận về ATGT với các chương trình thiết thực như: "Cổng trường an toàn giao thông vào dịp đầu năm học và  tuần lễ cấp cao AFEC năm 2017"; " Tặng mũ bảo hiểm xe máy hưởng ứng Chương trình "thành phố 4 an"; thay nhớt miễn phí hơn 500 xe máy cho các bạn ĐVTN, công nhân và nhân dân trên địa bàn quận; phối hợp với Công an, Đội quy tắc đô thị quận ra quân lập lại trật tự đô thị, vỉa hè...Bên cạnh đó, các cuộc thi: Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông; xử lý tình huống an toàn giao thông, tuyên truyền luật ATGT tại các trường học…cũng thường xuyên được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nhờ đó, ý thức người dân được nâng cao; lưu thông đúng luật và hành xử có văn hóa hơn khi tham gia giao thông.

Về an ninh trật tự, quận đoàn tiếp tục chú trọng công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến, thanh niên hư, vi phạm pháp luật, thanh thiếu nhi bỏ học, nghiện ma túy lần đầu... Năm quaquận đoàn đã nhận kèm cặp 18 đối tượng. Dưới sự dìu dắt, sẻ chia của các đoàn viên thanh niên, các em đã thay đổi rõ rệt, có lí tưởng sống đúng đắn; nhiều em đã tìm được việc làm với thu nhập ổn định có thể chăm lo cho bản thân và hỗ trợ cho gia đình. Quận đoàn cũng tổ chức các hội nghị tập huấn tuyên truyền các điểm mới trong Bộ Luật dân sự; Luật Trẻ em … để người dân am hiểu luật pháp hơn, từ đó có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Quận đoàn Liên Chiểu ra quân vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả mưa bão tháng 11/2017

 

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đoàn thanh niên đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ 1 tỉ 250 triệu đồng để sửa chữa 5 nhà cho các hộ gia đình chính sách, trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cũng như tặng quà, hỗ trợ sinh kế các hộ nghèo trên địa bàn quận. Ngoài ra, Đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức định hướng, tư vấn nghề nghiệp và tín chấp với NHCSXH quận Liên Chiểu trên 50 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có nhu cầu giải quyết việc làm, hộ hoàn lương,…vay vốn làm ăn; tăng gần 12 triệu đồng so với năm 2016. Từ các nguồn trợ giúp này, nhiều hoàn cảnh đã vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quận đoàn đã phối hợp với UBND quận, triển khai kế hoạch đến các trường học trên địa bàn quận, tuyên truyền vận động ĐVTN không sử dụng, không sản xuất thực phẩm bẩn, kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng nếu phát hiện thực phẩm bẩn. Đoàn thanh niên đã tổ chức, phối hợp giám sát bếp ăn tập thể 90 đợt tại các trường tiêu học, mầm non, các cơ sở dạy trẻ như trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Bùi Thị Xuân… Qua các đợt giám sát, tình hình an toàn thực phẩm tại các cơ sở cơ bản được đảm bảo và ngày một cải thiện hơn.

Với những chương trình thiết thực và ý nghĩa, các hoạt động của quận đoàn Liên Chiểu đã tạo nên sức hút đối với đông đảo ĐVTN trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả đề án chương trình 4 an của thành phố đề ra.

Kim Hiếu
 

Liên kết web Liên kết web