Để Tết thêm trọn vẹn
Cập nhật lúc: 15:03 - 08/02/2018 Lượt xem: 351

        Từ bao đời nay, "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh" là một tập hợp khó thiếu của nhân dân ta trong ngày Tết. Trong những dịp như thế này, hiển nhiên cũng không thể thiếu những nén nhang thơm được kính cẩn thắp lên bàn thờ tổ tiên, những chậu hoa xinh tươi đặt trong nhà, trước cổng hay là chén nước mắm mặn nồng không thể thiếu trong mâm cơm đoàn tụ gia đình,… Những thứ dung dị, bình thường nhưng lại làm nên một cái Tết truyền thống đầy ấm cúng, đúng nghĩa.

Vườn hoa Tết của hộ anh Thái Văn Công – phường Hòa Minh

 

Để nhà nhà, người người đón Tết trọn vẹn, những năm qua, nông dân Liên Chiểu vẫn luôn miệt mài sản xuất, nuôi trồng để cho ra những sản phẩm hoàn thiện, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Nhiều năm nay, chợ hoa Tết được xem là "đặc sản" của Liên Chiểu, được tổ chức hàng năm ngay trước Trung tâm hành chính quận với đa dạng sắc hương của: mai, đào, quất, hồng, cúc, hướng dương, đồng tiền, dạ yến thảo, muôn hình vạn trạng bonsai,… được quy tụ từ các vườn của nông dân 5 phường. Để có được những chậu hoa đẹp, ngay từ đầu mỗi năm, người nông dân đã khẩn trương chuẩn bị đất, giống, phân bón,… Nghề trồng hoa tuy nhẹ nhàng nhưng tốn nhiều thời gian, phải nghe ngóng thời tiết hàng ngày mà chăm sóc hoa như "con mọn". Thời tiết se lạnh thì tăng cường thắp điện để "thúc" cây phát triển, nhưng không được lạm dụng ánh sáng điện, vì sẽ khiến búp hoa khó ra và nhanh tàn hơn bình thường. Lúc trời nắng to phải dùng các biện pháp để "hãm" hoa nở. Làm mọi cách để hoa phát triển đúng vào dịp Tết và lâu tàn thì mới đạt chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao. 

Tất bật làm nhang ngày Tết

 

Vừa được Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng hỗ trợ 100% giống hoa các loại: dạ yến thảo, đồng tiền, dừa cạn, mắt nai... và 30% vật tư phân bón trị giá khoảng 30 triệu đồng, năm nay, hộ anh Thái Văn Công – Nông dân phường Hòa Minh chuẩn bị hơn 20.000 chậu hoa các loại phục vụ Tết nguyên đán, với tổng vốn đầu tư trên 400 triệu đồng. Anh Công chia sẻ: Dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng người nông dân vẫn cố gắng đem đến Chợ hoa Tết những chậu hoa đẹp, đạt chất lượng. Người bán người mua tấp nập, nhộn nhịp chở từng chậu hoa về nhà mới lại càng làm cho không khí xuân thêm rộn ràng.

Tết là dịp để  đoàn viên, để cháu con về thăm ông bà, cùng thắp nén nhang thơm thành kính dâng lên tổ tiên. Chính vì truyền thống tốt đẹp ấy, mà nhang cũng là một trong những mặt hàng được ưa chuộng trong dịp Tết. Trên địa bàn quận Liên Chiểu có nhiều cơ sở sản xuất nhang, trầm. Trong đó, nhang "sạch" là nhang được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như: vỏ cây quế, trầm, gió... luôn được khách hàng lựa chọn vì có mùi thơm tự nhiên, lâu tàn và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Gắn bó với nghề làm nhang ngót ngét đã hơn 5 năm, vợ chồng anh Phan Văn Thuần – trú phường Hòa Minh từng bước xây dựng thương hiệu nhang sạch Quảng Xuân được làm hoàn toàn từ vỏ cây quế, trầm của rừng núi Tiên Phước, Quảng Nam. Hàng hóa chạy đều trong năm, nhưng thời điểm cận kề Tết cổ truyền luôn là thời gian tất bật nhất. Nếu như những ngày bình thường tiêu thụ khoảng 70 – 80kg nhang thì những ngày giáp Tết cửa hàng của anh Thuần bán tầm 200kg. Trước đây khi làm thủ công, mỗi ngày xưởng nhang chỉ cho ra lò từ 10 – 20kg nhang thành phẩm. Năm 2013, nhận thấy cơ hội phát triển của "nhang sạch", vợ chồng anh Quảng đã đầu tư hơn 50 triệu đồng mua máy se nhang, máy trộn bột, máy làm nhang tự động,... Nhờ được tự động hóa, quy trình sản xuất nhang đã được rút gọn đáng kể. Đến nay, mỗi ngày xưởng có thể làm đến 200kg nhang thành phẩm với giá thành dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Nông dân Hòa Hiệp Nam phơi vụ đót mới

 

Nước mắm là  đặc sản của vùng đất Liên Chiểu và cũng là loại nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô cho biết: mùa Tết này, cả làng có 53 hộ làm nước mắm, sản xuất khoảng 100.000 lít, tăng gần 30.000 lít so với năm ngoái. Đến thời điểm này đã tiêu thụ gần 60% với giá bán 70.000 đồng/lít.  Những ngày giáp Tết là thời điểm bận rộn nhưng cũng mang lại niềm vui và thu nhập cao với những người làm nước mắm Nam Ô. Bởi họ luôn duy trì cách làm thủ công, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ đúng hương vị truyền thống của sản phẩm, để giữ thương hiệu làng nghề và nâng niu từng bữa cơm người Việt. Vừa qua, Ban tổ chức chương trình xây dựng quảng bá thương hiệu và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đã trao bằng chứng nhận sản phẩm "Đạt thương hiệu - sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng" cho nước mắm Nam Ô.

Một cơ sở sản xuất nước mắm Nam Ô đang đóng gói sản phẩm

 

Không đầy sắc hương như hoa, như nhang, như nước mắm, nhưng màu vàng ươm của những cây đót được trải phơi đón nắng khắp các nẻo đường cũng làm lòng người nôn nao. Bởi từ những cây đót thơm mùi nắng mới qua bàn tay khéo léo của người nông dân sẽ cho ra những cây chổi mới, giúp người người quét dọn nhà cửa sạch sẽ đón Tết thêm ấm cúng. Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu có cơ sở sản xuất chổi đót của ông Nguyễn Văn Năm và bà Nguyễn Thị Hoa – giải quyết hơn 30 lao động với thu nhập 200.000 đồng/ngày/người. Hàng năm vào dịp giáp Tết, cơ sở xuất ra thị trường trên 500 cây chổi cho các chợ, tạp hóa,... trên địa bàn với giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/cây chổi thành phẩm. Để có đủ nguồn nguyên liệu sản xuất trong một năm, bà Nguyễn Thị Hoa – tổ 53 phường Hòa Hiệp Nam - chủ cơ sở sản xuất chổi đót cho biết: ngay từ đầu năm, cơ sở đã phơi trên 100 tấn đót tươi, cứ 15 tấn đót tươi lại cho ra 5 tấn đót khô thành phẩm, được cơ sở dự trữ để sản xuất cả năm.

Vậy là một cái Tết nữa đã đến thật gần mang nhiều niềm vui lan tỏa. Với mong ước nhà nhà ấm no, người nông dân luôn đủ đầy, dồi dào sức khỏe để góp cho đời những sản phẩm chất lượng, an toàn và để mỗi cái Tết lại thêm trọn vẹn.

 

Phạm Bình

 

 Liên kết web Liên kết web