Trả lại con đường
Cập nhật lúc: 15:20 - 15/01/2018 Lượt xem: 409

Đã từ rất lâu, 2 con đường Vũ Ngọc phan và Nguyễn Cảnh Chân (bên hông chợ Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) thường chỉ được biết đến với tư cách là một điểm buôn bán, trao đổi hàng hóa, hoặc là nơi tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường…Tuy nhiên, tầm 3 tháng trở lại đây, tuyến đường này đã được trả lại đúng nghĩa là con đường lưu thông khiến người dân cũng như người đi đường tại khu vực này rất phấn khởi.

Một góc chợ quanh khu vực đường Vũ Ngọc Phan.

 

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sống tại đây cho biết, trước đây, cuộc sống của họ chịu rất nhiều áp lực bởi tiếng ồn, xe cộ và thường bao quang bởi rác thải, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt, mỗi lần ra khỏi nhà vào giờ cao điểm đều cảm thấy rất phiền phức khi người bán, người mua tràn hết cả đường, chiếm mất lối đi. Chị Đỗ Thị Huê (người dân sống tại tuyến đường Vũ Ngọc Phan) tâm sự: " Nhiều lúc bận việc muốn lách lên trước một tí cũng không được, vì nhìn tứ phía chỉ thấy người nối người, xe nối xe; người hô kẻ hét, bấm còi xe inh ỏi loạn xạ. Quả thật, những lúc ấy, tôi khó lòng kiềm chế cảm xúc để hành xử văn minh được. Chưa kể những hôm mưa gió, hoặc nắng to, nóng nực thì càng dễ bực tức hơn…May sao đến nay, tình trạng đó cơ bản đã được giải quyết, nên tôi rất vui mừng. Mong sao các cơ quan chức năng cứ duy trì mãi như thế này thì tốt".

Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận quang cảnh thoáng đãng, sạch sẽ và có lề lối rõ ràng. Mặc dù đã 17h30, nhưng tình trạng xe cộ lưu thông khá thuận tiện, không xảy ra tình trạng bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… Chị Nguyễn Thị Mến, khách hàng, chia sẻ: " Ngày nào tôi cũng đi chợ ở đây. Cảm giác bây giờ so với ngày xưa có thể nói là một trời một vực. Mọi thứ thay đổi, trật tự, ngăn nắp, thông thoáng hăn ra, nên chúng tôi rất thuận tiện khi đi lại, mua bán. Mong sao các lực lượng chức năng cứ tiếp tục duy trì mãi như thế này thì tốt".

Không chỉ có người đi đường, khách hàng phấn khởi mà các tiểu thương tại đây cũng rất vui mừng trước sự " thay da đổi thịt"  này. Chị Phan Thị Dung ( 10 năm bán hàng lagim mặt đường Vũ Ngọc Phan), cho biết: Tôi và chị em tiểu thương ở đây cũng rất ủng hộ các chủ trương của chính quyền, Ban quản lí chợ để góp phần xây dựng chợ xanh-sạch- đẹp, thu hút khách hàng hơn. Giờ môi trường, quang cảnh cũng được cải thiện nhiều so với trước; tầm nhìn được mở rộng hơn; mình cũng theo đó mà trưng bày hàng hóa đẹp mắt, thuận tiện để người mua dễ dàng; nhờ đó việc buôn bán cũng đắt hàng hơn"

Các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân đảm bảo ANTT tại các tuyến đường.

 

Có được điều đáng mừng này là nhờ sự chung tay vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban quản lí các chợ Liên Chiểu. Được biết, ngay từ đầu năm 2017, BQL các chợ LC đã xây dựng kế hoạch đảm bảo Trật tự đô thị của Ban quản lí; lập qui chế phối hợp với công an phường Hòa Khánh Bắc, Đội qui tắc đô thị quận, phường. Qua công tác phối hợp, đã thành lập lực lượng thường trực túc trực tại khu vực chợ Hòa Khánh, gồm 7 người: cán bộ quy tắc đô thị phường, đại diện Ban quản lý chợ Hòa Khánh, dân quân thường trực, đội viên ban bảo vệ dân phố giám sát từ 6 giờ đến 11 giờ 30 và 15 giờ đến 17 giờ 30 hằng ngày. Đồng chí Nguyễn Văn Hà ( Phó Ban quản lí các chợ Liên Chiểu), cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với từng nhóm ngành hàng kinh doanh xung quanh khu vực chợ, quán triệt và được các hộ đồng tình đưa hàng hóa thụt lùi vào trong cách vỉa hè 2m theo qui định của UBND Quận. Bên cạnh đó, tăng cường thêm lực lượng giám sát từ 5h sáng cho đến 18h00; phối hợp với Đội qui tắc Quận, phường làm vạch kẻ, 20 bảng cấm buốn bán trên vỉa hè, ; lắp đặt camera theo dõi… tại 4 tuyến đường: Vũ Ngọc Phan, Nguyễn Cảnh Chân, Âu Cơ và Nguyễn Đình TrọngNhờ đó, tình hình ANTT trong và xung quanh khu vực chợ năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực; số vụ gây gỗ đánh nhau giảm đáng kể; các vụ trộm cắp vặt đều được phát hiện và xử lí, tịch thu và trả lại tài sản cho người mất trộm."

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các ban ngành, các hộ tiểu thương, tình hình ANTT tại khu vực chợ Hòa Khánh cơ bản đã được đảm bảo, tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp bán hàng rong ý thức chấp hành chưa cao khi thiếu lực lượng giám sát. Đặc biệt vào các ngày thứ 7, chủ nhật, tình trạng bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường vẫn xảy ra khá nhiều, nhất là phía khu vực nhà dân. " Thời gian tới, các lực lượng sẽ tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác giám sát, quản lí để hình thành thói quen cho người bán cũng như người mua. Đồng thời, có hướng xử lí nghiêm khắc hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại tuyến đường cho bà con nhân dân lưu thông; xây dựng khu chợ đảm bảo ANTT và văn minh thương mại", đồng chí Nguyễn Văn Hà, khẳng định.

Kim Hiếu.
 

Liên kết web Liên kết web