Liên Chiểu: Hội thảo liên kết phát triển – vai trò và xu hướng cho doanh nghiệp
Cập nhật lúc: 10:00 - 29/12/2017 Lượt xem: 345

Sáng 28/12, UBND quận Liên Chiểu phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo liên kết phát triển- vai trò và xu hướng doanh nghiệp. Đến dự có đồng chí Võ Công Chánh, Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Liên Chiểu; Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội TP.ĐN; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Mai, PGĐ Sở Công thương Đà Nẵng; P. GSTS Đoàn Hồng Lê, Đại học Duy Tân; PGS.TS Nguyễn Phúc Nguyên, Đại học Kinh tế Đà Nẵng; ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng, cùng 100 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho hơn 2.300 doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển kinh tế, xã hội TP.ĐN đã trình bày báo cáo đề dẫn  hội thảo Liên kết phát triển- vai trò và xu hướng cho doanh nghiệp trên địa bàn Liên Chiểu. Hiện nay, trên địa bàn Liên Chiểu tồn tại 2 hình thức tổ chức liên kết doanh nghiệp gồm: liên kết các khu công nghiệp, cụm doanh nghiệp tại khu công nghiệp và liên kết qua Hội doanh nghiệp quận Liên Chiểu. Mặc dù cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp trung bình 60% tổng mức ngân sách quận, nhưng thực trạng liên kết doanh nghiệp tại Liên Chiểu hiện nay tương đối thấp và khá mẻ với các doanh nhân. Qua khảo sát 56 doanh nghiệp hoạt động tại KCN,chỉ có gần 43% doanh nghiệp có tham gia liên kết; đối với 244 doanh nghiệp ngoài KCN thì tỉ lệ liên kết chỉ đạt 28%. Thời gian đến, Viện đề xuất 3 xu hướng liên kết cho các doanh nghiệp trên địa bàn quận, đó là: Liên kết giữa doanh nghiệp ngoài KCN với doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn, trên cơ sở nhu cầu liên kết 2 bên; Liên kết giữa các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn quận với nhau và các chủ thể kinh tế khác ngoài địa bàn; và Liên kết doanh nghiệp trên địa bàn quận với các chủ thể kinh tế ngoài địa bàn quận.

Hội thảo cũng được nghe các tham luận " Sự cần thiết của liên kết doanh nghiệp"; " Cơ hội khi tham gia liên kết doanh nghiệp"; " Lợi ích của việc tạo nên các giá trị cộng đồng đối với xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp"; … của các chuyên gia kinh tế; lãnh đạo Sở công thương; giám đốc các công ty, xí nghiệp lớn… Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định: Về phía chính quyền, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, Liên Chiểu cần xác định rõ định hướng chiến lược phát triển của quận nhà là gì? Cần xây dựng cơ sở dữ liệu về các ngành hàng trên địa bàn; xây dựng bộ tiêu chí xếp hạng các doanh nghiệp; mở các khóa đào tạo doanh nghiệp, doanh nhân; Nên có một cán bộ chuyên phụ trách về Đề án liên kết… Về phía doanh nghiệp, cần chú trọng tiếp cận các thông tin liên kết; tích cực tham gia vào Hôi doanh nhân của quận để tìm kiếm cơ hội hợp tác thích hợp; tham gia các hoạt động cộng đồng để xây dựng thương hiệu cũng như cơ hội phát triển…

Đến dự và phát biểu tại hội thảo, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Thúy Mai, PGĐ Sở Công thương Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào các Hiệp hội doanh nghiệp tại Liên Chiểu cũng như của Thành phố để dễ dàng nắm bắt thông tin và nhận được những chính sách hỗ trợ thiết thực như: Hỗ trợ đầu tư;đào tạo nghề; chuyển giao công nghệ; đăng kí sở hữu trí tuệ; tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước…

Tại đây, các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự kì vọng vào Đề án liên kết của các doanh nghiệp trên địa bàn quận Liên Chiểu; một số doanh nghiệp khẳng định sẽ tham gia vào Hội doanh nghiệp và tham gia Đề án trong thời gian sớm nhất; các doanh nghiệp cũng mong muốn chính quyền sớm hỗ trợ về đất đai kinh doanh cũng như các chủ trương hỗ trợ khác để doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển.

Sau khi nghe ý kiến các chuyên gia và doanh nghiệp, lãnh đạo quận khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện Đề án liên kết, xây dựng các hình thức liên kết phù hợp cho doanh nghiệp. Hiện UBND quận đã điều tra 400 doanh nghiệp và nhập liệu 300 doanh nghiệp nhằm hoàn thiện các thông tin để phục vụ cho Đề án.

 Kim Hiếu.

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web