Lễ Hội thờ cúng Thành Hoàng các Đình làng tại quận Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 14:25 - 20/12/2017 Lượt xem: 1116

     Việt Nam là quốc gia hình thành từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Ngày từ đầu dựng nước con người luôn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên để sinh tồn. Đó là nhân tố kết thành nên văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Tín ngưỡng của Người Việt khá phong phú như Tín ngưỡng phồn thực, tín ngưỡng thờ mẫu, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc biệt còn có tín ngưỡng thờ Thành Hoàng cũng được người Việt quan tâm.

     Thành hoàng là vị thần được tôn thờ chính trong đình làng của người Việt . Vị thần này dù có hay không có họ tên, dù xuất thân bất kỳ từ tầng lớp nào,  cũng là chủ tế trên cõi thiêng của làng và là vị thần hộ nước giúp dân ở ngay địa phương đó. Thần Thành Hoàng của người việt được chia làm ba cấp Thưởng đẳng thần, Trung đẳng thần, hạ đẳng thần.

    Quận Liên Chiểu là quận công nghiệp trẻ phát triển năng động lại nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của quá trình đô thị hóa. Cuốn theo quá trình phát triển đô thị làm cho nhiều giá trị văn hóa tín ngưỡng dễ bị bào mòn. Việc gìn giữ và phát huy các giá trị của tín ngưỡng Thành Hoàng tại các đình làng ở Liên Chiểu là hết sức cần thiết. Nhằm giáo dục thế hệ sau biết và hiểu rõ được truyền thống văn hóa, cội nguồn dân tộc.

   

                                              Cúng Thành Hoàng ở Đình Xuân Dương           Cúng Thành Hoàng đình Đà Sơn                                                                                

     Trên địa bàn quận Liên Chiểu hiện nay có tổng cộng 14 đình làng, mỗi ngôi đình đều thờ thần Thành Hoàng. Bởi theo ý kiến đông đảo người dân sống trên địa bàn thần Thành Hoàng là người có công sáng lập ra ngôi làng và giúp dân làng chống lại các tác nhân xấu ảnh hưởng đến làng như hỏa hạn, bệnh tật, thiên tai...Ta có thể chia Thần thành hoàng ở các đình Liên Chiểu thành 03 loại: Thiên thần, Nhiên thần, Nhân thần.Thần thành hoàng có nguồn gốc thiên thần là con trời được đầu thai xuống hạ giới giúp đỡ dân gian thờ ở các đình làng như: Làng Nam Ô, Liên Chiểu… Thần thành hoàng có nguồn gốc Nhiên thần là thần trong tự nhiên được thờ khá đông đảo tại các đình làng như đình Xuân Thiều, đình Trung Nghĩa, Đình Hòa Phú, đình Thanh Vinh.... Thần thành hoàng có nguồn gốc Nhân thân là vị thần có công trong vấn đề mở cõi được nhân dân tôn thờ như ông Phan Công Thiên có công mở cõi ra làng Đà Sơn nên đình làng Đà Sơn có thờ cúng ông và phong ông là ‘Dực Bảo Trung hưng linh phò". Tuy thần thành hoàng có sự khác nhau về nguồn gốc nhưng tất cả các thần Thành Hoàng đều là những người che chở bảo vệ dân làng. Việc thờ cúng Thần Thành Hoàng tại các đình làng đều có 02 phần và thường diễn ra vào mùa xuân, việc thờ cúng diễn ra cầu mong cho một năm may mắn, mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu. Phần lễ và phần hội. Phần lễ là mang tính chất tâm linh nó là sự liên kết giữa dân gian với trời đất. Phần Hội là gắn với đời thường tùy vào điều kiện mỗi đình mà việc tổ chức phần hội khác nhau. Mỗi một đình làng có những trò chơi dân gian riêng tất cả tạo một bức tranh đặc sắc cho mùa lễ hội tại các đình làng quận Liên Chiểu.

Cúng Thành Hoàng đình Hòa Mỹ

     Tín ngưỡng thờ cúng Thành Hoàng là một tín ngưỡng đặc trưng của người Việt nó gắn liền với văn hóa đình làng. Đây là nét đặc sắc tạo cho văn hóa làng xã có một sức hút dù văn hóa ngoại lai có mạnh đến đâu thì văn hóa làng xã là một chất kết dính trong đó Thần Thành Hoàng là sự liên kết sẽ không bao giờ tách rời khỏi đời sống tâm linh của người Việt. Việc thờ cúng Thần Thành Hoàng giúp cố kết tình đoàn kết giữa xóm làng, giữa tộc họ và giữa mọi người với nhau trên khắp mọi nơi trên đất nước. Gìn giữ tín ngưỡng thờ Thành Hoàng sẽ giúp giáo dục thể hệ trẻ biết ơn đối với tổ tiển, ông bà, quê hương, đất nước. Từ đó hun đúc thêm lòng yêu nước trong mỗi người dân quận Liên Chiểu nói riêng và cả nước nói chung tạo nên sức mạnh bảo vệ tổ quốc. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp trong việc thờ Thành Hoàng tại quận Liên Chiểu luôn được đề cao. Lãnh đạo quận thường xuyên quan tâm đến công tác tổ chức lễ hội tại các đình làng. Vào dịp mùa xuân khi các hội làng được diễn ra lãnh đạo Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Liên Chiểu đều dự và dâng lễ tại các đình làng. Thể hiện được đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của các đồng chí lãnh đạo quận Liên Chiểu đối với các bậc tiền hiền, hậu hiền khai sinh ra đình làng. Tiếp tục phát huy công tác gìn giữ giá trị tín ngưỡng Thờ thành hoàng tại các đình làng. Thời gian tới Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ tham mưu lãnh đạo quận tổ chức lớp tập huấn Lễ hội , nâng cao việc tổ chức lễ hội trong quản lý nhà nước vào năm 2018 tại các đình làng trên địa bàn. Mỗi một mùa xuân tại Liên Chiểu cũng là mùa lễ hội được bắt đầu, mong rằng với việc đổi mới trong cách thức tổ chức lễ hội cúng Thành Hoàng hằng năm sẽ tạo được sự quan tâm của đông đảo người dân đến với Hội đình làng tại quận Liên Chiểu.

                                                                      Trương Công Hiếu (Trưởng phòng VHTT)

                                                                 
 

Liên kết web Liên kết web