Liên Chiểu làm tốt công tác phối hợp đảm bảo ANTT Các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn
Cập nhật lúc: 10:04 - 18/12/2017 Lượt xem: 87

Trên địa bàn quận Liên Chiểu hiện có 9 trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) đang hoạt động với trên 27 nghìn học sinh sinh viên (HSSV) đến học tập. Trong đó có khoản trên 3000 HSSV đăng ký nội trú, số còn lại ở ngoại trú tập trung chủ yếu tại địa bàn phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam. Lưu lượng HSSV đến học tập khá đông cũng là một trong những yếu tố đặc thù tạo áp lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) đối với lực lượng chức năng địa phương. Xác định thực tế đó, Công an quận và các phường những năm qua đã nỗ lực trong việc giữ vững sự bình yên trên địa bàn, tạo môi trường tốt nhất để HSSV sinh sống và học tập.

Ông Nguyễn Thanh Chương – Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Liên Chiểu khen thưởng cho các tập thể xuất sắc tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp.

Qua 1 năm thực hiện thông tư liên tịch số 06/2015 của Bộ Công an và Bộ giáo dục và đào tạo về "Hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục", công tác phối hợp giữa Ban tuyên giáo quận ủy, Công an quận và các trường ĐH, CĐ trong việc thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT đạt được những kết quả nhất định, tạo chuyển biến tích cực trong học sinh sinh viên từ nhận thức đến việc tham gia phòng chống tội phạm. Trong năm 2017, các trường trên địa bàn quận phối hợp với Ban tuyên giáo quận ủy Liên Chiểu, công an quận, Phòng PA83 - CATP tổ chức 74 buổi tuyên truyền, giáo dục về chính trị tư tưởng, phổ biến pháp luật, thông tin về tình hình ANTT. Tập trung nhất vào thời điểm đầu năm học, các trường đều tổ chức "Tuần sinh hoạt công dân" để tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến pháp luật, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Việc tuyên truyền Nghị quyết TW4 – Khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về dẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chương trình "thành phố 4 an" được chú trọng, nhận thức của HSSV theo đó được nâng cao. Đến nay chưa phát hiện vụ việc nào gây mâu thuẫn mất đoàn kết nội bộ tại các trường học trên địa bàn. Trong công tác quản lý học sinh sinh viên, Ban tuyên giáo quận ủy, Công an quận và các trường thường xuyên có sự trao đổi, kịp thời năm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên để có hướng giải quyết đúng quy định. Nhờ đó không để xảy ra việc tồn đọng những mâu thuẫn, khiếu nại dẫn đến gây rối an ninh trật tự. Ban tuyên giáo, Công an quận và các trường có sự quan tâm theo dõi các hoạt động ngoại khóa của học sinh sinh viên, sinh hoạt của các câu lạc bộ, đội, nhóm… Trong năm qua chưa phát hiện vụ việc phức tạp xảy ra trong hoạt động các nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn trên internet của HSSV tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn. Công an quận và công an các phường thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các dịch vụ xung quanh trường học, kịp thời xử lý những trường hợp phức tạp gây ảnh hưởng đến ANTT. Tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa Ban tuyên giáo, Công an quận và các trường trên địa bàn vừa được tổ chức mới đây, các đơn vị cũng đã đề xuất những giải pháp nhằm làm tốt công tác phối hợp đảm bảo ANTT trong thời gian tới. Tiếp tục phối hợp với nhà trường để năm bắt diễn biến tư tưởng, kịp thời phát hiện những dấu hiệu phức tạp về ANTT để có biện pháp xử lý, không để phát sinh những vụ gây rối. Thường xuyên giữ mối liên hệ giữa nhà trường và công an địa phương, nhà trường chủ động thông báo tình hình bết ổn nếu có xảy ra và phối hợp hỗ trợ để công an địa phương giải quyết, hạn chế những hậu quả đáng tiếc do mâu thuẫn, xích mích kéo dài" – Thiếu tá Lê Quốc Việt, Trưởng Công an phường Hòa Hiệp Bắc đề nghị. Là một trong các đơn vị làm tốt công tác phối hợp đảm bảo ANTT, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng thời gian qua luôn chủ động trong việc giữ vững ANTT trường học. Trong năm 2017, nhà trường đã thành lập lực lượng tự vệ tại chỗ gồm 1 Trung đội và 2 Tiểu đội thường trực; đã tổ chức tập huấn cho 7 bảo vệ và lực lượng tự vệ, trang bị những phương tiện cần thiết để lực lượng làm nhiệm vụ. Tại các khu kí túc xá của nhà trường luôn có 2 vệ sĩ trực 24/24. Bên cạnh đó nhà trường còn xây dựng mô hình đội sinh viên tự quản để các em có tinh thần trách nhiệm trong tham gia giữ gìn ANTT trong nhà trường. Tuy nhiên đối với sinh viên ngoại trú thì vẫn còn nhiều trăn trở. "Điều đáng quan ngại là phần lớn các dãy phòng trọ sinh viên thuê bên ngoài đều chật chội, ẩm thấp, xuống cấp. Trong đó đáng lo nhất là công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu trọ chưa được quan tâm. Hành lang đi lại tại các dãy nhà trọ rất chật hẹp và thường là lối đi chung, nên nếu có cháy xảy ra thì không biết phải xử lý như thế nào." – Ông Nguyễn Quốc Nghị - Phó trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐHSP nêu ý kiến.

Để công tác phối hợp đảm bảo ANTT giữa ngành chức năng và trường học thời gian tới được tốt hơn, các nhiệm vụ trọng tâm đã được phân công cụ thể cho Ban tuyên giáo quận ủy, Công an quận và các trường học sát với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị nhằm tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, giữ vững bình yên trong nhân dân nói chung và HSSV các trường học tại địa bàn nói riêng.

Đông Phương

HINH 1: Quang cảnh hội nghị