Miếu Hàm Trung - Lễ đặt Bài vị
Cập nhật lúc: 09:18 - 10/10/2017 Lượt xem: 613

Miếu Hàm Trung thuộc làng Xuân Thiều, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 15km về phía Tây Bắc. Miếu Hàm Trung ra đời từ một câu chuyện có từ  đầu thế kỷ XV,vào thời kháng chiến Chống Minh, đã diễn ra một trận quyết chiến giữa nghĩa quân và bọn cướp nước. Nhưng đó là một trận chiến không cân sức. Lực lượng nghĩa quân lần lượt tử trận. Cuối cùng chỉ còn lại một người thoát được vòng vây, chạy trốn vào hốc thân cây dự ở đầu làng. Quân Minh đuổi đến nơi thì có một thì có một bóng đen lao ra chạy hút vào rừng, chúng bám theo, nhưng hóa ra là một con cáo. Người nghĩa quân từ trong hốc thân cây dự bước ra, thoát nạn trong gang tấc.

Câu chuyện nghĩa quân thoát được nanh vuốt của Quân Minh nhanh chóng lan truyền. Dân gian cho rằng đã có thần linh phù trợ, đó là các vị thần hóa từ con cáo và đống bình vôi lâu ngày ở cây dự cổ thụ, gọi là " Hồ Ly cửu vĩ tiên nương thần"và  "Phấn nhĩ quỷ vương tiên nương thần"

Miếu Hàm Trung được dựng lên từ đó để thờ hai vị nữ thần và gọi là miếu cây Dự. Miếu được thay đi dựng lại nhiều lần, đến năm Tự  Đức thứ 13 (1860), nhân dân đóng góp nhiều công của dựng lên nhà điện bằng gỗ quý. Sau đó, năm Tự Đức thứ 26 (1873), nhân dân tiếp tục xây dựng các công trình ngoại vi như hồ nước, bình phong ngoại, la thành tạo cho miếu trở thành một chỉnh thể kiến trúc hài hòa còn lại đến hôm nay.

 

 Miếu có hai bộ phận kiến trúc chính là chính điện phía trước và hậu tẩm tuy có quy mô nhưng khác với đa số các công trình tín ngưỡng khác thường được xây theo kiểu vòm cuốn và tạo lâu giả, thì ở đây, được làm theo kiểu nhà 2 mái, lợp ngói âm dương.

Chính điện có quy mô một gian hai chái theo kiểu nhà rường truyền thống xứ Quảng; trên là mái ngói âm dương qua hơn thế kỉ nay đã rêu phong. Trên một số cấu kiện gỗ được trang trí các đồ án mây nước hội tụ, dây lá và đầu rồng cách điệu bằng kĩ thuật chạm khắc gỗ. Ngoài ra còn có các đồ án cầm kỳ thi họa được trang trí trên các khuôn bông và liên ba. Đáng chú ý nhất  là các thành kèo ba ở mặt trước (kèo ba tiền) đều được uốn cong mềm mại, hai bên hông từ đầu xuống tới đuôi kèo là hình hai con rồng rất uyển chuyển.

Miếu có cả bình phong nội và bình phong ngoại nằm cách quãng giữa một cái hồ nhân tạo quanh năm có nước chảy qua, tạo ra yếu tố minh đường thủy tụ, hài hòa âm dương cho cảnh sắc trường tồn. Qua thời gian cùng với sự tàn phá của thời tiết miếu đã xuống cấp nặng. Được sự quan tâm của thành phố, vừa qua Miếu đã trùng tu xong giai đoạn 1, chính quyền địa phương và nhân dân đã làm lễ đặt hai bài vị của hai bà" Hồ Ly cửu vĩ tiên nương thần"và  "Phấn nhĩ quỷ vương tiên nương thần" vào ngày 29/9/2017.

Thời gian tới, ban quản lý công trình trùng tu Miếu Hàm Trung sẽ tiếp tục trùng tu các công trình còn lại của Miếu Hàm Trung. Việc trùng tu Miếu Hàm Trung đã thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn của các thế hệ sau đối với thế hệ trước. Đây là nét đẹp thể hiện được bản chất tốt đẹp của người dân Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Thu Hà (VHTT)

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web