Ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 4 HĐND TP : Thảo luận sôi nổi về An ninh trật tự trên địa bàn và các giải pháp phát triển kinh tế
Cập nhật lúc: 16:10 - 06/07/2017 Lượt xem: 290

Sáng ngày 6.7, Kỳ họp thứ tư của HĐND thành phố bước vào phiên thảo luận về tình hình KT-XH, AN-QP trên địa bàn. Tại phiên họp này nhiều đại biểu nêu lên thực trạng và đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện chương trình 4 an của thành phố và các giải pháp nhằm phát triển KT-XH.

 

An ninh trật tự ổn định nhưng còn nhiều thách thức

Theo đánh giá của đại biểu Lê Thanh Hải (Phó giám đốc Công an thành phố), nhờ sự đồng thuận và quan tâm của đông đảo nhân dân mà đề án 4 an bước đầu đạt kết quả tốt. Trong thời gian qua, dù thành phố diễn ra nhiều lễ hội, lượng khách du lịch tăng nhưng tình hình trên địa bàn vẫn cơ bản ổn định. Tội phạm được kiềm chế và có các nhóm giảm như trộm cắp tài sản giảm 17,1%, cố ý gây thương tích giảm 8,1%. Qua 6 tháng triển khai đã có nhiều giải pháp mang lại hiệu quả tốt như mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đấu tranh chống tội phạm theo chuyên đề; nâng cao chất lượng quản lý đối tượng tại cơ sở, tuần tra kiểm soát, lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự, giao thông...

Tuy nhiên, tội phạm còn diễn biến phức tạp, giết người, ma túy Công tác đối phó với tội phạm ma túy còn nhiều thách thức, tăng 11,6% về số vụ, số người nghiện, người …

Đại biểu Lê Thanh Hải đề nghị tiếp tục quan tâm một số vấn đề: Nâng cao hiệu quả truy tố, xét xử, trên tinh thần nghiêm minh, tấn công, trấn áp tội phạm. Số vụ ma túy chưa được xét xử còn tồn đọng lớn; tiếp tục chú trọng tìm các giải pháp tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, khuyến khích các cơ sở y tế mở cơ sở điều trị cai nghiện. Có biện pháp quản lý tốt người sau cai nghiện trong cộng đồng dân cư.

Về trật tự ATGT, tập trung giải quyết phân luồng giao thông trên các tuyến đường CMT8, vấn đề xe ben; Giải quyết giao thông trên tuyến đường du lịch như Võ Nguyên Giáp, khi cấp phép khách sạn, nhà hàng cần lưu ý phương án đỗ xe. Tăng cường sử dụng các giải pháp giao thông công cộng để giảm ùn tắc giao thông, áp dụng các phần mềm quản lý phương tiện giao thông công cộng, tạo nền tảng tiếp tục phát triển giao thông công cộng, hướng đến xây dựng TP hiện đại.

Liên quan đến  việc bảo đảm an ninh trật tự, các Đại biểu Trần Tuấn Lợi, Huỳnh Bá Cử, Trần Công Thành phát biểu nêu lên những lo ngại về tình hình tội phạm, đặc biệt  là tội phạm ma túy  trên địa bàn và các kiến nghị, giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn. Theo đại biểu Trần Tuấn Lợi điều đáng lo ngại hiện nay là đối tượng tội phạm ma túy gia tăng và ngày càng trẻ hóa (trong lứa tuổi từ 18-30 chiếm 75 %) gây nên những hiểm họa cho đời sống người dân. Đại biểu này nêu lên 14 kiến nghị bổ sung vào các giải pháp nhằm phòng chống tội phạm như việc khuyến khích các tổ dân phố, phương sinh hoạt, vận động thành lập các tổ tự quản, tổ dân phố không tội phạm;  đổi mới trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống tối phạm, đấu tranh tội phạm có hiệu quả, ứng dụng CNTT trong công tác theo dõi, điều tra, phòng chống tội phạm; công tác quản lý các quán bar, karaoke, các điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm

Đại biểu Trần Công Thành nêu thực trạng 6 tháng đầu năm 2017 số vụ vi phạm ma túy tăng lưu ý công tác quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú để ngăn chặn người và phương tiện đến từ các địa phương khác phạm tội trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Huỳnh Bá Cử cũng nêu lên kiến nghị đề xuất: Các lực lượng chức năng đẩy mạnh các công tác nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm  soát các khu vực  như quán bar, karaoke là những nơi đối tượng sử dụng tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy.

Đồng tình với ý kiến các đại biểu, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao những cố gắng của lực lượng công an và toàn hệ thống chính trị bảo đảm an toàn trật tự trong hai tháng diễn ra DIFF, được người dân và du khách đánh giá tốt về TP. Qua đó, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn với du khách, là 1 trong 3 điểm đến thu hút du khách nhất cả nước.

Tuy vậy, Chủ tịch HĐND cũng lưu ý đến tình hình các vụ án mạng xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn TP liên quan đến yếu tố ma túy; vấn đề cai nghiện và quản lý sau cai cũng là một khó khăn lớn, đòi hỏi nỗ lực chung của cả cộng đồng.

Về an toàn giao thông, Chủ tịch HĐND  yêu cầu nghiên cứu khẩn trương đẩy nhanh công tác quy hoạch các bãi đỗ xe công cộng, nhất là trên các tuyến đường du lịch như Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp. Nghiên cứu lại các phương án lưu thông qua cầu sông Hàn, nhất là phương án rẽ trái từ Trần Phú lên cầu sông Hàn.

Để có cụm Công nghiệp, phải trải qua 14 khâu thủ tục, thời gian kéo dài 515 ngày

Hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp là những vấn đề tiếp tục được đại biểu thảo luận trên hội trường. Đặc biệt nhiều đại biểu quan tâm đến đầu tư thêm các khu công nghiệp để bố trí sản xuất cho các doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Đức Trị nêu ý kiến bên cạnh đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ, cần quan tâm đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, coi đây là nguồn thu bền vững nhất. Để có đất sản xuất công nghiệp đại biểu này đề xuất tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai trong các khu công nghiệp để tạo quỹ đất thu hút đầu tư và khẩn trương hoàn thiện hạ tầng

Bên cạnh đó cần có cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới, tìm những nhà đầu tư có năng lực để kêu gọi đầu tư, đảm bảo hoàn thiện hạ tầng phụ vụ tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư. Ưu tiên nguồn vốn cho các dự án đầu tư, trong đó cần ưu tiên hàng đầu cho cảng Liên Chiểu.

Một giải pháp quan trọng nữa, theo đại biểu Nguyễn Đức Trị,  là phải tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cần vượt lên chính mình chứ không chỉ bằng lòng với kết quả đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh, PCI hoặc khi so sánh với các địa phương khác. Trong đó có những tiêu chí, chỉ số thành phần quan trọng trong PCI vẫn còn thấp cần ưu tiên cải thiện.

Phát biểu của đại biểu Nguyễn Thị Thúy Mai (Phó giám đốc Sở Công Thương) về thành lập các cụm công nghiệp được các đại biểu hết sức quan tâm. Nhu cầu của Doanh nghiệp về nơi sản xuất rất lớn, rất bức xúc, thành phố cũng rất cố gắng bằng nhiều biện pháp để sắp xếp, bố trí. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, việc thành lập các khu CN, cụm CN phải trải qua một hành trình dài đến 515 ngày (tương đương 17 tháng) và 14 khâu thủ tục như quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng, kế hoạch sử dụng đất, danh mục sử dụng đất… Tại Kỳ họp lần này, sẽ trình hồ sơ thành lập hai cụm công nghiệp Hòa Nhơn và Cẩm Lệ, là hai đơn vị đã hoàn thành xong các bước thủ tục ban đầu.

Về giải pháp, đại biểu Nguyễn Thị Thúy Mai đề nghị UBND các quận, huyện chủ động thực hiện các khâu trong quy trình, một số bước có thể thực hiện đồng thời để rút ngắn thời gian; Phối hợp ngay từ đầu với các cơ quan Nhà nước trong các công tác lập hồ sơ, thẩm định hồ sơ, tránh tình trạng trả, sửa hồ sơ, gây mất thời gian. Các cơ quan nhà nước liên quan rút ngắn thời gian thẩm định. Đề nghị UBND TP giao tiến độ từng khâu một, có kiểm tra, giám sát, tránh xảy ra tình trạng vướng mắc giữa các đơn vị trong thực hiện hồ sơ cấp phép cho doanh nghiệp. Như vậy có thể rút ngắn khoảng 2/3 thời gian (còn khoảng 171 ngày).

Thống nhất ý kiến của đại biểu, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh cho biết, Hội nghị thành ủy vừa qua cũng đã xem xét việc sử dụng hiệu quả mặt bằng, cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp và tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực. Cố gắng trong nhiệm kỳ này có kết quả. Vấn đề cải cách hành chính dưới góc nhìn và phát biểu của đại biểu Nguyễn Đức Trị cũng là tiếng nói đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn TP về vấn đề này cần phải nhìn nhận nghiêm túc và quan tâm, tìm kiếm giải pháp khắc phục, hoàn thiện thêm.

Một số vấn đề bức xúc xã hội

Đại biểu Trần Quang Trường (Huyện Hòa Vang) nêu lên những vấn đề về khai thác khoáng sản, quản lý sau cấp phép khai thác. Theo ông, hiện nay 3/25 mỏ trên địa bàn huyện Hòa Vang đang vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên khoáng sản, chưa đảm bảo các vấn đề về môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân lân cận. Một số công ty chưa tiến hành nghĩa vụ tài chính (9 công ty), 7 mỏ chưa thực hiện việc phục hồi môi trường sau khai thác… có những đơn vị đã bị xử lý nhưng không chấp hành. Ông Trường đề nghị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhất là hậu cấp phép, chấn chỉnh nghiêm tình trạng khai thác vượt quá quy mô cho phép, yêu cầu thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính; nếu gây ảnh hưởng đến người dân thì phải có trách nhiệm đền bù theo quy định.

 Đại biểu Lê Trung Chinh (Quận Ngũ Hành Sơn) phản ảnh những bức xúc của người dân trong quá trình giải tỏa, đền bù và cấp, đổi giấy phép sử dụng đất. Do việc triển khai gặp nhiều khó khăn, một số dự án chậm hoàn thành, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; hiện đang có vướng mắc trong cấp, đổi giấy phép sử dụng đất tại phường Hòa Hải do bị thất lạc các hồ sơ đăng ký sử dụng đât theo Nghị định 299. Vấn đề này, Chủ tịch HĐND đã yêu cầu UBND TP ghi nhận, chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường theo dõi giải quyết "lỗi của cán bộ, không được đổ cho dân. Sai thì phải sửa, đảm bảo quyền lợi cho dân" Chủ tịch HĐND nhấn mạnh.

Các đại biểu Lê Thị Minh Thảo phát biểu vấn đề thực hiện quy định mua sắm tài sản theo phương thức tập trung; đại biểu Lê Thị Bích Thuận đề xuất thí điểm nhận trẻ em từ 6 đến 18 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập; Đại biểu Nguyễn Nho Khiêm bàn về việc đầu tư cho các thiết chế văn hóa ở địa phương và động viên năng lực sáng tác cho các văn nghệ sĩ với mong muốn "Đà Nẵng không chỉ là thành phố động lực về kinh tế mà còn là thành phố động lực về văn hóa nữa". Đại biểu Võ Văn Quý (đại đức Thích Thông Đạo) cũng đề xuất các chủ trương chính sách bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phiên họp buổi chiều ngày 6.7 sẽ là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Nguồn:http://www.danang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục 
Liên kết web Liên kết web