Thầy giáo với niềm đam mê “nước mắm truyền thống”
Cập nhật lúc: 15:37 - 29/03/2017 Lượt xem: 1883

        Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 thế hệ làm nước mắm truyền thống, vì thế, tuổi thơ của anh Bùi Thanh Phú – sinh năm 1986, trú ở làng nghề nước mắm Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam - luôn gắn liền với mùi mặn mà của biển, vị thơm nồng của từng chum nước mắm truyền thống. Có lẽ vì thế mà khi trưởng thành dù đã là thầy giáo gần chục năm nay nhưng trong lòng anh luôn khắc khoải, trăn trở một nỗi: làm sao để nghề nước mắm truyền thống luôn hiện hữu trong mỗi mâm cơm người Việt, luôn đứng vững trên thương trường cạnh tranh khắc nghiệt ngày nay?

Anh Bùi Thanh Phú bên sản phẩm Nước mắm truyền thống của mình.

 

Kể về chặng đường đã qua, anh cho biết: nước mắm Nam Ô với anh đó là mối lương duyên không dứt. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa ĐH Đà Nẵng, anh trở thành thầy giáo dạy Sinh học cho trường THPT Phạm Phú Thứ với cuộc sống khá ổn định. Tuy nhiên, trong suốt hơn chục năm đứng trên bục giảng, anh vẫn luôn đau đáu đến việc phát triển nghề nước mắm truyền thống của làng nghề.

Ấp ủ từ lâu, nhưng mãi đến năm 2016, anh Phú mới quyết định mở công ty TNHH Mắm Hồng Hương – khởi đầu cho hành trình đầu tư quy mô vào nghề làm mắm và cũng là bắt đầu hành trình hiện thực hóa mơ ước của mình.

Được cha mẹ truyền nghề cộng với sự tìm tòi những cái mới, anh đã dần định hình đặc điểm nổi bật, vượt trội của nước mắm truyền thống làng nghề. Theo anh Phú: để có được nước mắm ngon, nguyên liệu dùng phải là cá tươi. Bởi điều đặc biệt tạo nên thương hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền với nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng phải là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm cao. Trộn cá với muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối hạt. Phải trộn cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào thùng phuy đựng cá muối. Phía trên cùng đặt một vỉ đan bằng tre. Đậy nắp thật kín, bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải. Khoảng  9 - 12 tháng là có thể mang cá muối lọc nước mắm. Suốt mùa nguyên liệu, khi tàu cá về vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, anh Phú cũng ra tận bờ để kiểm tra cá và thu mua trực tiếp. Vì thế mà sản phẩm của anh luôn giữ được mùi vị đặc trưng của làng nghề bao đời nay.

Ngoài ra, khi nhận thấy bao bì là một trong những điểm yếu của nước mắm truyền thống, anh Phú quyết định tạo "chiếc áo mới" cho sản phẩm của mình. Theo đó, anh nhập vỏ chai thủy tinh mới hoàn toàn từ Sài Gòn, thiết kế logo, nắp đậy để thuận tiện cho quá trình mở, rót và bảo quản nước mắm. Mới đây công ty anh còn cho ra thị trường loại chai 100ml giá 10.000 đồng/chai, thiết kế gọn nhẹ, phù hợp với đối tượng khách hàng là người hay đi công tác xa. Đồng thời, anh đang dần thay thế việc dán nhãn hiệu thủ công bằng việc dùng máy móc để in nổi nhãn hiệu trực tiếp lên chai thủy tinh vừa sạch đẹp vừa chuyên nghiệp vừa tránh trường hợp bị làm nhái, làm giả. Anh Phú cũng đã mua tên miền trang web nuocmamnamo.vn để thuận tiện cho việc quảng bá độc quyền sản phẩm, đồng thời anh cũng đang hoàn tất quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, phát triển ý tưởng kết hợp với các tour du lịch lữ hành trong thành phố để mở các tour trải nghiệm làm nước mắm ngay tại xưởng. Mới đây, công ty anh cũng đã đón đoàn du học sinh Singapor đến tham quan thực tế tại xưởng mắm. Hoạt động này là một cách quảng bá thân thiện, đưa nước mắm truyền thống Nam Ô đến gần với người tiêu dùng hơn nữa.

Anh Bùi Thanh Phú bên sản phẩm Nước mắm truyền thống

 

Mặc dù đã  đầu tư rất lỹ lưỡng cho chất lượng và mẫu mã sản phẩm, nhưngtheo anh Phú: nghề mắm vất vả ở cả quá trình làm ra sản phẩm và con đường tiêu thụ. Khi mà con đường để mắm truyền thống Nam Ô được bày bán ở các siêu thị lớn còn quá nhiều gian nan. Bên cạnh đó, việc mở rộng diện tích đầu tư nhà xưởng để sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại công ty của anh mỗi năm xuất ra thị trường hơn 3.000 lít nước mắm, chủ yếu cho các đại lý trên địa bàn thành phố, giải quyết lao động thường xuyên cho 4 lao động gia đình trên 5 triệu đồng/tháng và 3 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 200.000 đồng/ngày. Khó khăn là vậy, nhưng anh Phú luôn tin rằng: chính quyền các cấp sẽ luôn nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống. Và trong tương lai, việc sử dụng những sản phẩm sạch, an toàn sẽ là xu hướng của mọi nhà, mọi người. Từ đây, người tiêu dùng sẽ quay trở về với nước mắm truyền thống. Đây là cơ hội để những người sản xuất nước mắm sạch được sống với nghề và hơn hết là gìn giữ được những giá trị truyền thống của cha ông.

Với tâm huyết, tài năng của tuổi trẻ, mong là niềm đam mê với nước mắm truyền thống của anh Phú sẽ giúp anh giữ vững nghề nước mắm truyền thống của gia đình và quê hương Nam Ô.

 

Bình Phạm

 

 

 

 Liên kết web Liên kết web