Dự án tuyến nối đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái: Huy động sức dân để mở đường
Cập nhật lúc: 14:37 - 17/03/2017 Lượt xem: 1263

Ngày 29-10-2015, UBND thành phố ban hành Quyết định số 7997/ QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường nối từ đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái (thuộc quận Liên Chiểu), tổng vốn đầu tư 20,23 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp 13,7 tỷ đồng bao gồm các hạng mục giao thông, thoát nước, cấp điện, nước và cây xanh.

Một ngôi nhà đầu tuyến chưa giải tỏa. Ảnh: NGUYỄN CẦU

Chủ trương nâng cấp, mở rộng con đường dài 1.045m, rộng chỉ từ 4-5m, không có vỉa hè, xuống cấp nghiêm trọng này thành đường rộng 13,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hạ tầng hoàn thiện, như làn gió thổi vào đời sống của hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên đường nói riêng và phường Hòa Khánh Nam nói chung. Nhiều hộ phấn khởi, đồng tình với chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm", tự nguyện hiến 50% diện tích đất.  

Ông Huỳnh Tấn Giỏi, Trưởng ban công tác Mặt dân khu vực Chơn Tâm 2K cho biết, ngay khi có chủ trương mở đường, cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở quận Liên Chiểu đã khẩn trương vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành. Đến nay, khoảng 70% hộ đã bàn giao mặt bằng. Tuy vậy, vẫn còn một số hộ còn đòi hỏi thêm về chế độ đền bù vật kiến trúc nên chưa bàn giao mặt bằng.

Việc mở rộng đường chưa triển khai, song nhà ông Trần Phụng (ở tổ 76 Chơn Tâm 2K) đã buôn bán ổn định tại ngôi nhà mà phòng khách chật hơn so với trước khoảng 5-6m2. Tuy vậy, ông Phụng vẫn hài lòng bởi con đường trước nhà sẽ mở rộng gấp 2-3 lần so hiện tại.

"Con đường này tuy chỉ 4-5m nhưng mật độ lưu thông rất lớn, hai bên đường toàn dịch vụ thương mại. Đường xuống cấp, quanh năm nắng bụi, mưa bùn, nay được mở rộng thì không chỉ việc đi lại, kinh doanh buôn bán thuận tiện mà giá đất theo đó cũng tăng. Với gia đình nhà tôi, sau khi có mốc chỉ giới giải tỏa vạch trên tường, chúng tôi đã tháo dỡ và sửa chữa nhà ngay. Tuy giải tỏa đất 20m2, nhận hỗ trợ 10m2 nhưng chúng tôi vui lòng", ông Phụng bày tỏ.     

Không riêng gì ông Phụng, đến nay, có 142 hộ trong số 222 hộ thuộc diện giải tỏa đã bàn giao mặt bằng. Ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết, địa phương đang phối hợp với cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại những hộ chưa tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng. Với phương châm, công khai, minh bạch, các bước từ công bố quy hoạch đến vận động tuyên truyền, triển khai giải tỏa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quy định, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy vậy, vẫn còn một số hộ vẫn chưa chịu tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công. Ông Phan Văn Chỉnh (ở tổ 75) cho biết: diện tích đất thu hồi 79,9m2, lộ giới giải tỏa vào 1/3 phòng khách. Tổng giá trị đền bù vật kiến trúc và hỗ trợ đất 230 triệu đồng. Gia đình ông đang kiến nghị hỗ trợ thêm do khi đập phá nhà gây rung, ảnh hưởng đến kiến trúc còn lại.

Về tiến độ thi công, ông Lê Vũ, Phó Giám đốc Công ty CP Lê Vũ, đơn vị trúng thầu thi công cho biết, đến nay, đơn vị đã đúc 70% cống hộp và lắp đặt 20% cống dọc thoát nước. Do đường chật, mật độ lưu thông lớn, các công trình kiến trúc cũ như nhà cửa, đường dây điện, cấp nước chưa giải tỏa, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình. Nếu việc giải tỏa triển khai không kịp thời, công trình khó hoàn thành vào tháng 8 tới.

Thông tin từ UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết, hiện công tác giải phóng cho đơn vị thi công dự án đường nối từ đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái trên địa bàn phường còn vướng khoảng 81 hồ sơ chưa bàn giao.

Theo ông Bùi Trung Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, toàn tuyến đường có 222 hồ sơ, tổng diện tích đất thu hồi 12.321,5m2. Tính đến đầu tháng 3-2017, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 2/3 lượng hồ sơ, bàn giao 141/222 hồ sơ.

Trong số 81 hồ sơ chưa tháo dỡ, có 5 hồ sơ chưa có bảng tính giá trị đền bù, có 1 hồ sơ chưa quy chủ, 17 hồ sơ xin bố trí tái định cư, 2 hồ sơ chưa nhận được tiền, 1 hồ sơ xin để lại không giải tỏa... Ông Khánh cho hay, trong nửa đầu tháng 3, phường sẽ cố gắng vận động để các hộ sớm bàn giao mặt bằng (khoảng 20 hồ sơ), tạo điều kiện cho đơn vị thi công làm đường.

Ông Phan Trọng Tài, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn - đơn vị điều hành dự án, cho biết khi có mặt bằng, đơn vị thi công sẽ tranh thủ thi công, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó để bảo đảm tiến độ cũng như mong sớm hoàn thành dự án để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn.

TRỌNG HUY

Nguồn:http://baodanang.vn

Tin cùng chuyên mục











 

Liên kết web Liên kết web