Triển khai Đề án “Thành phố thông minh” tại Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 14:13 - 16/03/2017 Lượt xem: 150

Vừa qua, Đoàn làm việc về đề án "Thành phố thông minh" thành phố Đà Nẵng do đồng chí Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin, Phó Ban Chỉ đạo triển khai Đề án "Thành phố thông minh" tại Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan đã có buổi làm việc với quận Liên Chiểu.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Buổi làm việc tập trung vào 2 nội dung chính: thống nhất triển khai thí điểm đề án "Thành phố thông minh" tại quận Liên Chiểu trong 2 lĩnh vực y tế - giáo dục và công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành thông tin và truyền thông tại quận.

Đối với lĩnh vực y tế, thành phố sẽ triển khai phần mềm y tế xã, phường nhằm tin học hóa nghiệp vụ khám chữa bệnh với các chức năng: nhập, quản lý hồ sơ khám chữa bệnh, quản lý dược, quản lý sổ sách ngành y, liên thông với bệnh viện hoặc trung tâm y tế tuyến quận, với hệ thống giám định BHYT. Song song với đó sẽ triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, phẩn mềm hồ sơ y tế điện tử và quản lý ID bệnh nhân. Tính đến nay đã hoàn thành việc khảo sát, xây dựng chức năng web-service tích hợp phân hệ y tế xã phường với phần mềm quản lý tiêm chủng và bệnh truyền nhiễm. Dự kiến trong 5/2017 sẽ bàn giao cho Trung tâm y tế quận Liên Chiểu và tiến hành nghiệm thu hệ thống.

Trong lĩnh vực giáo dục sẽ triển khai 2 phần mềm: tuyển sinh đầu cấp và cơ sở dữ liệu giáo dục. Phần mềm tuyển sinh đầu cấp nhằm tin học hóa việc tuyển sinh đầu cấp, hỗ trợ các báo cáo thống kê tình trạng tuyển sinh, hỗ trợ người dân đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em. Trong khi đó, phần mềm cơ sở dữ liệu giáo dục sẽ quản lý cơ sở dữ liệu học sinh xuyên suốt quá trình học tập từ lớp 1 đến lớp 12, chuẩn hóa dữ liệu học sinh để đảm bảo tính đồng bộ dữ liệu giữa các phần mềm giáo dục tại các trường, hỗ trợ các báo cáo phục vụ quản lý của ngành giáo dục. Trước mắt đã hoàn thành nghiên cứu cơ sở dữ liệu các hệ thống quản lý nhà trường, hoàn thành xây dựng tài liệu giải pháp, thiết kế giao diện và cơ sở dữ liệu. Trong tháng 6/2017 sẽ chính thức triển khai thí điểm tại 4 trường thuộc quận: THPT Nguyễn Trãi, THCS Lương Thế Vinh, Tiểu học Phan Phu Tiên, Mầm non Họa Mi.

Năm 2015, UBND quận Liên Chiểu xếp hạng Nhì bảng đánh giá, xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin nhóm các quận, huyện, khai thác sử dụng tốt phần mềm một cửa điện tử, phần mềm quản lý văn bản điều hành và chữ ký số, là quận có quan tâm bố trí nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ; phối hợp tốt với Sở Thông tin & Truyền thông trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan quận Liên Chiểu cũng đã có những kiến nghị đối với việc triển khai thực hiện Đề án "Thành phố thông minh": đề nghị hỗ trợ thêm số lượng màn hình để thực hiện việc bốc số thứ tự tại các phòng khám, hỗ trợ rà soát định kỳ và kịp thời điều chỉnh những sai khác giữa phần mềm và thực tế nghiệp vụ trong quá trình triển khai… Kết luận hội nghị, bên cạnh việc cần phát huy những kết quả tích cực, Đoàn làm việc thành phố cũng có một số đề xuất đối với quận Liên Chiểu về công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành thông tin và truyền thông tại quận: phối hợp Sở Thông tin&Truyền thông tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm về treo cáp thông tin không đúng quy định, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động cung cấp dịch vụ internet, game online trên địa bàn. Đồng thời tạo điều kiện để cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ thông tin cơ sở, tiếp tục thực hiện tốt công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Bình Phạm