Nguyễn Xuân Việt – thầy giáo của những mô hình
Cập nhật lúc: 13:52 - 16/03/2017 Lượt xem: 295

Là một thầy giáo dạy cho các em học sinh khuyết tật, dù bận nhiều việc chuyên môn nhưng anh Nguyễn Xuân Việt ( sinh năm 1985, Bí thư Chi đoàn trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn. Với sự năng động cùng cách làm việc đầy đam mê, trách nhiệm, anh đã  "truyền lửa" nhiệt huyết cho các đoàn viên, góp phần đưa chi đoàn còn non trẻ phát triển vững mạnh. Đặc biệt, anh đã đề xuất và xây dựng nhiều công trình hữu ích, nhất là các mô hình giúp đỡ trẻ chậm phát triển. Đồng nghiệp và bạn bè vẫn hay gọi anh bằng cái tên thân mật "thầy giáo của những mô hình".

Nhiều học sinh chơi trò chơi tại khu vui chơi vào giờ giải lao.

Chúng tôi đến thăm thầy Việt lúc anh vừa hoàn thành tiết học giữa buổi. Vừa gạt mồ hôi trên trán, anh vừa chỉ tay về phía lớp học, cười trìu mến: " Bọn trẻ quậy lắm nhưng chỉ cần mình nắm được tâm lí thì rất dễ bảo. Mệt thì mệt đấy, nhưng hễ hôm nào không đến lớp lại thấy buồn buồn".

Theo chân thầy Việt tham quan một vòng quanh trường, chúng tôi thật sự bất ngờ trước các mô hình do Chi đoàn xây dựng, mà hầu hết các mô hình này đều là sáng kiến của anh.

Đầu tiên phải kể đến là mô hình " Vườn rau sạch cho em" được xây dựng năm 2013. Nhìn dải đất dài được phủ xanh bởi rất nhiều giống cây, rau màu như: chuối, mồng tơi, rau ngót, rau lang,…không ai nghĩ rằng, cách đây 3 năm, khu này vốn chỉ là vùng đất đầy đá sỏi và cỏ dại. Anh Việt cho biết: " Các em học sinh của trường hầu hết đều là học sinh bán trú nên ăn ở, sinh hoạt tại trường. Về cơ sở vật chất thì các em đã được nhà trường chăm lo đầy đủ. Còn về vấn đề dinh dưỡng thì hiện nay, thực phẩm bẩn bày bán trên thị trường nhiều nên rất khó lựa chọn được hàng chất lượng. Do đó, Chi đoàn đã đề xuất làm vườn rau cho em, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm một khoản nhất định để nâng chất lượng bữa ăn cho học sinh, đồng thời, tổ chức bán rau sạch cho cán bộ, giáo viên trong trường để gây quĩ hoạt động. Vào mỗi buổi chiều, đoàn viên chi đoàn lại thay phiên nhau để chăm sóc và tưới tiêu, nhờ đó, vườn rau được duy trì và ngày càng chất lượng".

Mô hình  " Vườn rau sạch cho em".

Cách vườn rau chừng 50m, có rất nhiều em nhỏ đang đùa nghịch, hỏi ra mới biết đây là mô hình sân vui chơi an toàn cho trẻ được xây dựng theo sáng kiến của thầy Việt.  Khu vui chơi được làm từ lốp xe tái chế bao gồm : núi, bập bênh, đường thăng bằng, các trò chơi sáng tạo với lốp xe rời… Để hoàn thành sân chơi này, Chi đoàn đã xin công ty ô tô Trường Hải và công ty Ân Điển 60 lốp xe cũ, nhà trường cũng hỗ trợ kinh phí  5.000.000 đồng để đổ cát và mua nguyên vật liệu. Trong vòng 1 tuần,  trên 40 Đoàn viên Chi đoàn phối hợp với nhóm Hand in Hand tham gia xây dựng sân chơi cho các em. Sân chơi tuy đơn giản nhưng có tác dụng rất lớn trong việc phát huy sự sáng tạo, phát triển vận động và đem đến niềm vui thích cho các em học sinh. Em Lê thị Thanh Tú, học sinh lớp 1C, trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu kể: "Con rất thích chơi các trò chơi với lốp xe. Mỗi ngày con chơi 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Con mong có thêm nhiều sân chơi nữa để con và các bạn giải trí sau giờ học căng thẳng".

Ngoài ra, thầy Việt còn học hỏi nhiều nơi và tham mưu xây dựng nhiều mô hình thiết thực như: " Mì quảng yêu thương", thùng rác thân thiện, lắp đặt 10 bảng pano giáo dục hành vi văn hóa, văn minh cho học sinh như: xếp hàng khi ăn, bỏ rác nơi qui đinh, ngồi chơi an toàn….Hầu như năm nào, thầy Việt cũng đều nghĩ và thực hiện các mô hình mới. Mỗi công trình, phần việc đều xuất phát từ nhu cầu của học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường, đồng thời cũng là sự tận tụy, yêu thương mà thầy Việt gửi gắm cho các em nhỏ kém may mắn nơi đây.

Đồng chí Phan Công Bằng, Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu, cho biết: " Không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò Bí thư gương mẫu, đi đầu tại Chi đoàn, thầy Việt còn là thành viên tích cực trong các phong trào, hoạt động do Thành đoàn, Quận đoàn tổ chức như: tham gia dân vận tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, "Quét vôi nhà tình nghĩa" cho hộ gia đình chính sách, " Thắp nến tri ân" tại Nghĩa trang liệt sĩ…". Hầu hết trong các chiến dịch tình nguyện đều có sự tham gia của thầy Việt bởi đối với thầy " Tình nguyện không chỉ là công việc mà đó còn là sự đam mê và khát khao được chia sẻ".

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn, thầy đã nhận được nhiều giấy khen của Thành đoàn, Quận đoàn, Nhà trường.., tiêu biểu là bằng khen 3 năm liên tiếp 2014-1026 của Thành đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Chia tay thầy Việt, chúng tôi lại thấy dáng thầy vội vã bước đi trong nắng- bước về nơi có đàn em nhỏ thân yêu đang chờ đợi để tiếp tục trao yêu thương và chia sẻ.

Kim Hiếu.
 
Liên kết web Liên kết web