Hòa Khánh Bắc - Nhìn từ phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp

Theo chân cán bộ môi trường phường Hòa Khánh Bắc xuống một số địa bàn khu dân cư Đa Phước 1, Quang Thành 4B, tổ 35 đường Bùi Chát, khu Phan Văn Định... chúng tôi nhận thấy một điểm chung là vệ sinh môi trường rất được chú trọng. Các kiệt hẻm sạch sẽ, không chút vươn vãi rác thải, xà bần. Điều đáng nói các khu dân cư này trước đây được xem là điểm nóng về môi trường trên địa bàn Hòa Khánh Bắc. Nhưng từ khi triển khai thực hiện phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, môi trường tại đây đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Phan Văn Đại - Phó chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, thực hiện theo sự chỉ đạo của thành phố và quận, phường Hòa Khánh Bắc đã cụ thể hóa phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hàng năm tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ xuống các tổ dân phố, đồng thời phân công cán bộ đứng điểm để theo dõi việc thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư. Hưởng ứng tích cực chủ trương chung, 100% các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn đã triển khai thực hiện hiệu quả và duy trì thường xuyên Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Là khu vực với nhiều cống, mương thoát nước, Quang Thành 4B1 phường Hòa Khánh Bắc được xem là điểm phức tạp về môi trường. Nhưng từ khi duy trì việc ra quân Ngày chủ nhật xanh sach đẹp, người dân khu vực tập trung khơi thông cống rãnh, mương thoát nước, phát quan bụi rậm, khu vực này trở nên thông thoáng, không còn tình trạng nước ứ đọng vào mùa mưa. Mặt khác, người dân ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường chung, tuyệt đối không vứt rác bừa bãi và chấp hành nghiêm túc việc đổ rác đúng nơi quy định. Ông Nguyễn Ngọc Niên - Bí thư Chi bộ Quang Thành 4B1 cho hay, nhờ chú trọng công tác tuyên truyền và vận động, bà con trong khu vực ý thức được việc bảo vệ môi trường chung. Từ đó phong trào Ngày Chủ nhật xanh sạch đẹp được triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo bà con địa phương tham gia. Và nhờ thường xuyên duy trì Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp nên khu dân cư chúng tôi tuyệt đối không có tồn đọng về rác thải...

Bảo vệ môi trường - trách nhiệm không của riêng ai, bám sát phương châm đó, Hòa Khánh Bắc đưa phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp trở thành phong trào rộng khắp. Không chỉ thực hiện sâu rộng trong dân cư mà ngay cả cán bộ công chức, viên chức của phường cũng tham gia, hưởng ứng tích cực phong trào này. Bà Nguyễn Thị Thanh Liêm - Cán bộ Cựu chiến binh phường nói: Phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp là một phong trào có ý nghĩa quan trọng, nhận thức điều đó, là cán bộ công tác tại phường chúng tôi hưởng ứng tích cực phong trào này. Ngoài việc tham gia đứng điểm theo dõi, đôn đốc thực hiện, chúng tôi còn trực tiếp tham gia những đợt ra quân môi trường do phường phát động, chung tay cuốc, xẻng với mong muốn tất cả những đoạn đường, góc phố đều phải xanh - sạch - đẹp

Nhờ làm tốt công tác triển khai, giám sát cũng như tuyên truyền vận động sâu rộng trong nhân dân, Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc những năm qua đã phát huy tác dụng, hiện tại không còn điểm nóng về ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, phố phường, khang trang, sạch đẹp. Để duy trì hiệu quả phong trào Ngày chủ nhậtxanh - sạch - đẹp, năm 2013, Hòa Khánh Bắc tiếp tục đề ra những nhiệm vụ cụ thể. Ông Phan Văn Đại - Phó Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: Phát huy kết quả đạt được năm 2012, ngay từ đầu năm 2013 phường tiến hành xây dựng kế hoạch để triển khai đến tất cả các tổ dân phố. Phối hợp với Mặt trận đoàn thể  vận động nhân dân duy trì tốt Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Phường cử cán bộ thường xuyên theo dõi đôn đốc việc triển khai, hầu hết các tổ dân phố đều thực hiện tốt. Thời gian đến, phường tiếp tục triển khai duy trì việc giám sát chặt chẽ, xem đây là một trong những chỉ tiêu thi đua để đánh giá kết quả thi đua cuối năm. Và gần nhất đây là phường sẽ tiến hành ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, phối hợp với Mặt trận đoàn thể đứng điểm ở các đoạn đường an toàn văn minh chủ trì, chủ động phối hợp với tổ dân phố để ra quân đạt kết quả tốt nhất.

Đông Phương