Ban Liên lạc Đại đội Độc lập cánh Bắc huyện Hòa Vang kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Ngày 27/4/2015, tại phường Hòa Hiệp Nam, Ban Liên lạc truyền thống Đại đội Độc lập cánh Bắc huyện Hòa Vang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đại đội và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Được thành lập ngày 27/4/1965, gồm 170 cán bộ, chiến sĩ. Địa bàn hoạt động chủ yếu là các xã phía Bắc huyện Hòa Vang và đường đèo Hải Vân. Đơn vị đã chiến đấu gần 300 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 300 tên Mỹ và chư hầu, diệt 100 tên lính ngụy, thu trên 100 khẩu súng các loại và nhiều phương tiện khác, phá hủy 10 máy bay trực thăng, 1 máy bay L19, 65 xe quân sự, đánh đổ 23 đoàn tàu hỏa quân sự và đánh sập nhiều cầu cống trên đèo Hải Vân, phá hoàn toàn 3 ấp chiến lược. Ngày 27/3/1975, Đại đội đã công khai giương cao cờ Mặt trận, vận động quần chúng nhân dân các xã cánh Bắc, huyện Hòa Vang nổi dậy cùng các mũi quân chủ lực từ các hướng tiến vào giải phóng Đà Nẵng.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, dân vận, binh vận đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và chiến thắng lịch sử giải phóng Đà Nẵng nói riêng; ngày 16/12/2014, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cho 4 tập thể trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, trong đó có Đại đội Độc lập cánh Bắc Hòa Vang.

Đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng của Đại đội, thăm tặng quà cho Mẹ VNAH và thân nhân các gia đình liệt sỹ. Dịp này, 04 cá nhân tiêu biểu được UBND huyện Hòa Vang khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc sưu tầm các tài liệu lịch sử biên soạn kỷ yếu Đại đội Độc lập cánh Bắc huyện Hòa Vang.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

Thanh Lâm (Hòa Hiệp Nam)